Sài Gòn thành phố có nền văn hóa hợp chủng thì cái gu cà phê của họ cũng có nhiều sắc độ hơn, trăm ngàn hình hài. Nghe có vẻ xô bồ, bát nháo nhưng điều đó đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng, mà không địa phương nào có được. Cà phê Sài Gòn có thể làm vừa lòng rất nhiều “tín đồ” cà phê của các nền văn hóa khác nhau. Chỉ cần bạn thích uống cà phê thì sở thích nào của bạn cũng được đáp ứng. Cà phê Sài Gòn mang phong cách cởi mở, phóng khoáng năng động và tiện nghi đúng chất Sài thành. Và dường như câu nói thường nghe thấy nhất ở Sài Gòn là: “ Đi cà phê không?”...
Cà phê cóc Sài Gòn (Ảnh: Sưu Tầm).
Nhịp sống Sài Gòn vốn tấp nập và bận rộn, khí hậu nóng ẩm quanh năm. Ít nhiều cũng ảnh hưởng tới gu cà phê của họ. Cà phê Sài Gòn thường là cà phê vợt được pha sẵn, ít cà phê và nhiều đá, vị nhạt và bằng ống hút. Phổ biến nhất là cà phê sữa đá, vị ngọt mát rất sảng khoái đọng lại nơi đầu lưỡi đáp ứng nhu cầu của con người ở đây là tỉnh táo và giải khát.
Cà phê vợt Sài Gòn (Ảnh: Sưu Tầm).
Nhiều người lần đầu đến Sài Gòn, không thích cà phê nơi đây bởi nó mang nét ồn ào, xô bồ của một thứ nước giải khát đại trà. Họ không thể hiểu nổi tại sao cái thứ nước đen đen, phảng phất mùi cà phê và ngọt như “chè đỗ đen” lại được dân Sài Gòn chuộng đến thế. Tối ngày sáng đêm, bất kể lúc nào dân Sài Gòn cũng có thể uống cà phê. Nhưng không quá ba lần thưởng thức, tôi tin chắc bạn sẽ bắt đầu “nghiện” món đồ uống đại trà đó.
Cà phê sữa đá Sài Gòn(Ảnh: Sưu Tầm).
Ở Sài Gòn, đâu đâu cũng có quán cà phê hiện diện, từ những quán bệt nơi công viên, quán cóc góc hẻm nhỏ đến những quán sáng trọng nơi đại lộ. Không thể thống kê chính xác có bao nhiêu quán cà phê tại Sài Gòn, quán cà phê ở đây chi chít và biến đổi liên tục như một bầu trời sao. Sự tiện dụng của các quán cà phê ở Sài Gòn phổ biến tới mức xuất hiện hầu hết trong cuộc sống đời thường của người dân nơi đây. Đãi khách, bàn công việc, gặp gỡ bạn bè, muốn yên tĩnh chiêm nghiệm bản thân – cuộc đời, muốn thư giãn… đều được thực hiện ở quán cà phê.
(Nguồn: Sưu Tầm)