Cà phê giờ đây không chỉ đơn thuần là một thức uống thông thường. Nó đã trở thành một lẽ sống, một phần trong văn hóa đại chúng của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi quốc gia trên thế giới lại có cách pha chế riêng biệt, phục thuộc vào văn hóa, khẩu vị, mà chúng đều có những hương vị vô cùng độc đáo. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu phong cách thưởng thức cà phê của các nước trên thế giới.
Cà phê đá - Việt Nam:
Hạt cà phê rang xay được nghiền nhỏ, pha bằng phin một dụng cu pha chế phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Nước cà phê được sử dụng với đường hoặc sữa đặc và cho thêm đá lạnh. Đem lại hương vị đặc biệt khó quên.
Cà phê đá-Việt Nam.
Black Tie - Thái Lan:
Thức uống này gồm trà đen lạnh pha với nước hoa cam, hoa hồi, me nghiền, đường, sữa đặc hoặc kem tươi, thêm hai thìa cà phê đen pha kiểu espresso.
Black Tie-Thái Lan.
Kaffeost - Phần Lan:
Cà phê nóng dùng kèm với phô mai tươi đông lạnh (juustoleipa). Nhúng nhẹ miếng phô mai vào tách cà phê nóng hổi, phô mai từ từ tan ra, hòa quyện vào cà phê, đẩy hương thơm cà phê rất đặc trưng. Nghe có vẻ thật kỳ lạ và không chiếm được nhiều tình cảm của các tín đồ cà phê, tuy nhiên người Phần Lan lại xem thức uống này là đặc sản của dân tộc.
Kaffeost - Phần Lan.
Yuanyang - Hồng Kông :
Người Hong Kong có thói quen kết hợp cà phê cùng hồng trà. Ba phần cà phê đen, bảy phần trà sữa được pha chế theo phong cách Hồng Kông, và ta có cà phê Yuanyang. Một sự kết hợp không thể hoàn hảo giữa cà phê và trà sữa.
Yuanyang - Hồng Kông.
Flat white - Úc:
Loại cà phê này tương tự như cách làm một ly latte nhưng với kích cỡ nhỏ hơn. Để làm một tách này bạn cần một shot espresso và phun bọt sữa lên trên.
Flat white – Úc.
Wiener Melange - Áo:
Loại cà phê này khá giống cappuccino, thức uống này được pha chế với espresso đậm đặc cho thêm sữa nóng và bọt sữa lên trên, đôi khi có thể có thêm bột ca cao và kem.. Một phiên bản khác cho thêm lòng đỏ trứng gà, đường và kem tươi.
Wiener Melange – Áo
Turk Kahvesi - Thổ Nhĩ Kỳ:
Hạt cà phê sẽ được nghiền và được ngâm trong chiếc nồi đồng truyền thống, với cái tên thường gọi là “Cezve”, được đun sôi và rót trực tiếp vào các cốc, vì thế thông thường khi uống sẽ có cặn ở dưới đáy. Cách pha cà phê này rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông.
Turk Kahvesi - Thổ Nhĩ Kỳ.
Con Miel - Tây Ban Nha:
Trong tiếng Tây Ban Nha, “CON MIEL” có nghĩa là “Cà phê mật ong”. Mật ong pha với espresso, sữa nóng và một nắp bột quế là món đồ uống phổ biến được dùng sau bữa tối. Nếu không sử dụng đúng lượng nguyên liệu, cà phê Miel sẽ có vị rất tệ. Ngược lại, khi pha đúng tỷ lệ, vị ngọt của mật ong hòa với vị ngậy của sữa và vị đắng của espresso sẽ khiến ngay cả người khó tính nhất hài lòng.
Con Miel - Tây Ban Nha
Bombón - Tây Ban Nha:
Cà phê Bombón ở Tây Ban Nha dành cho những tín đồ "hảo ngọt" đích thực. Công thức pha chế rất đơn giản, chỉ gồm espresso và sữa đặc pha theo tỉ lệ 1:1, trước tiên, espresso sẽ được đổ vào chiếc ly thủy tinh trong suốt, sau đó người pha chế từ từ đổ sữa đặc vào để phần sữa đó chìm xuống.
Bombón - Tây Ban Nha
Irish coffee - Ireland:
Đây là hỗn hợp cà phê với cocktail, rượu whisky Ireland, đường và cùng một lớp kem dày bên trên. Irish coffee là đồ uống thường được dùng sau bữa ăn, với hương thơm, vị hăng cay, nóng của rượu, thơm đắng của cà phê, ngậy béo của kem tươi.
Irish coffee – Ireland.
Café au lait – Pháp:
Café au Lait thường được pha bằng cách thêm sữa nóng vào cà phê Espresso trong một cái tách lớn. Người Pháp thường bắt đầu ngày mới bằng một tách Café au Lait với bánh mỳ baguette hoặc bánh sừng bò.
Café au lait – Pháp.
Cà phê gia vị - Maroc:
Đúng như tên gọi của nó, đây là loại thức uống được pha trộn giữa cà phê nguyên chất cùng các gia vị như hạt nhục đậu khấu, quế, hạt tiêu,… Hương thơm và mùi vị từ các nguyên liệu này khiến cà phê ở đây có vị cay nồng rất đặc biệt.
Cà phê gia vị - Maroc.
Café Cubano – Cuba:
Bột cà phê Cuba được trộn thêm đường khi pha, đem lại vị ngọt lạ làm nổi bật vị đắng. Đây là kiểu cà phê cực mạnh, chỉ cần một lượng ít nhưng lại vô cùng đâm đà. Món đồ uống này thường được thưởng thức với một cốc nước hoặc một điếu xì gà.
Café Cubano – Cuba.
Frappé - Hy Lạp:
Là thức uống dành riêng cho mùa hè của quốc gia xứ biển Địa Trung Hải này, Đây là đồ uống do một đại diện của hãng Nescafé tạo ra năm 1957. Loại cà phê này khá phổ biến vào mùa hè ở Hy Lạp, bao gồm cà phê hòa tan và lớp bọt sữa ở bên trên. Có nhiều mức ngọt khác nhau: glykós (nghĩa là "ngọt" trong tiếng Hy Lạp, với khoảng 4 thìa đường), métrios (ngọt vừa, khoảng 2 thìa đường) và skétos (không đường).
Frappé - Hy Lạp.
Kaffe Tonic - Thụy Điển:
Cà phê Espresso, nước Tonic và đá lạnh được kết hợp cùng nhau theo một tỉ lệ nhất định, mang đến hương vị cà phê đậm đà, mát lạnh. Là món đồ uống hoàn hảo cho một ngày mùa hè oi bức, đem lại cho người dùng cảm giác mát mẻ, sảng khoái.
Kaffe Tonic - Thụy Điển
Kopi-Susu-Panas-Malaysia:
Sữa đặc có đường được cho vào cốc trước, sau đó thêm cà phê đen đậm đặc và khuấy đều. Đây là món đồ uống rất phổ biến ở Malaysia.
Kopi-Susu-Panas-Malaysia.
Espresso Romano – Italy:
Tại các thành phố như Rome, Naples và Trieste, cà phê là món đồ uống quan trọng. Một tách espresso truyền thống của người Italy sẽ được xoa một lát chanh ở dưới đáy cốc hoặc phần miệng cốc. Công thức này khiến vị chua của cà phê đậm đặc sẽ được trung hòa bởi hương thơm và vị đắng nhẹ từ chanh.Ristretto có nghĩa là “giới hạn, độc đáo”, thường là một cốc đậm đặc.
Espresso Romano – Italy.
Eiskaffee - Đức:
Món đồ uống đặc biệt này gồm cà phê đậm đặc pha với kem vani, kem tươi và vụn chocolate, hấp dẫn cả những du khách khó tính nhất. Đây là loại đồ uống bổ dưỡng hấp dẫn ngay cả với những người khó tính nhất.
Eiskaffee - Đức
Cafezinho – Brazil:
Sự khác biệt của cafezinho nằm ở công thức pha chế. Đường được hòa với nước trước khi đem đun sôi, tạo nên dung dịch nước đường trong, đậm đặc, quyện sánh và ngọt ngào hơn.
Cafezinho – Brazil.
Cà phê pha cùng hoa rau diếp xoăn - Ấn Độ:
Món đồ uống ngọt ngào đậm vị sữa của miền Nam Ấn Độ này được làm từ hạt cà phê rang xay và rau diếp xoăn. Hoa rau diếp xoăn có màu tím và vị mặn. Người dân quốc gia này thích dùng hoa rau diếp xoắn vì nó không những đem thêm hương vị mới mà còn giúp làm chậm quá trình pha cà phê qua phin, làm cà phê thêm đậm đà.
Cà phê pha cùng hoa rau diếp xoăn - Ấn Độ.
''Nguồn: Sưu Tầm''