Nói về espresso mà không nói về bình Moka sẽ là một sự thiếu sót lớn. Năm 1855, Bialetti sáng chế ra Moka, một loại phin pha cà phê mà người Ý vẫn còn dùng đến tận ngày nay mà không cần cải tiến gì nhiều.
Cấu tạo bình Moka.
Moka giống như phin cà phê của Việt Nam mà lật ngược lại với nước ở dưới cùng, sau đó đến bột cà phê ở trên.
Để có một tách cà phê mỗi sáng kịp giờ đi làm, người Ý chỉ cần cho nước, thêm bột, đặt lên bếp và vặn nhỏ lửa bỏ đi đánh răng, rửa mặt khi quay lại cà phê đã sẵn sàng. Đun lửa nhỏ để hơi nước có thời gian thấm qua bột cà phê, hút ra hết đầy đủ hương vị không chừa lại thứ gì và để giọt cà phê sau cùng không bị cháy khét.
Nguyên lý hoạt động bình Moka.
Nguyên lý hoạt động của Moka: Bình Moka gồm ba phần gắn liền với nhau. Phía dưới là một bình nhỏ chứ nước, khi đun sôi bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ giống như một chiếc nồi hơi. Ở giữa là một cái lọc làm bằng nhôm hoặc inox, đây đồng thời cũng là dụng cụ để nén cà phê. Phía trên cùng là ngăn chứa cà phê nước đã pha xong, cả ba bộ phận này được gắn với nhau bởi dzoăng cao su để đảm bảo hơi không thoát ra ngoài.
Moka có loại 1 tách, hoặc 3, 6, 10 đến 12 tách, tuỳ theo số lượng tiêu thụ mà chọn cho mình kích cỡ phù hợp.
Bình Moka